Đèn Neon là gì? Vì sao Đèn Neon được dùng nhiều trong quảng cáo hiện nay?

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về biển hiệu quảng cáo, chắc chắn bạn đã từng nhìn thấy loại biển quảng cáo bằng đèn Neon. Vậy bạn có biết được đặc điểm của loại đèn Neon này? Cùng Bảng hiệu 247 tìm hiểu ứng dụng của Neon làm bảng hiệu quảng cáo và ưu nhược điểm khi sử dụng loại đèn này trong bài viết dưới đây. 

Đèn Neon là gì?

bảng hiệu neon

Trước hết, bạn cần hiểu được đèn Neon là loại đèn gì? Có đặc điểm như thế nào?

Đầu tiên, Neon là một loại đèn sử dụng ống thuỷ tinh có nhiều đường kính khác nhau, đèn này có thể phát sáng nhờ bên trong chứa khí hiếm như Neon hoặc Argon trong áp suất thấp.

Nếu bên trong chứa Neon thì đèn sẽ có ánh sáng đỏ, Argon thì sẽ cho ánh sáng yếu hơn như vàng, xanh dương, trắng hoặc xanh lá cây. Hiện nay trên thị trường khá phổ biến loại Neon sign.

Một câu chuyện khá thú vị về cái tên “Neon”, đó là, vào năm 1898, hai nhà khoa học Ramsay và Traft người Anh đã nghiên cứu ra một chất khí khá là kỳ lạ và hiếm thấy. Khi họ cho chất khí này vào một ống thuỷ tinh được hút chân không và để dòng điện chạy qua thì chất khí này chuyển từ không màu sang màu đỏ rất là đẹp. Vì vậy, vì 2 nhà khoa học đã đặt tên là “Neo”, theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là “Mới”. Ngày nay nó được phổ biến gọi là Neon bởi đây là tiếng phát âm của từ “Neo” theo tiếng Hy Lạp.

Từ màu đỏ ban đầu, người ta đã cố gắng tạo ra các loại đèn với nhiều màu sắc khác nhau như màu lam, trắng, vàng, tím, lục,…

Để hình thức được bắt mắt, người ta đem bột phát quang quét vào mặt trong của ống thuỷ tình, sau đó họ đem ống thuỷ tinh này uốn thành các chữ và hình theo yêu cầu.

Tiếp đó, họ lắp các điện cực và hút chân không, nhờ sự kết hợp giữa một số chất bột và bột phát quang mà họ sẽ tạo ra được nhiều loại màu sắc khác nhau, chẳng hạn:

 • Thổi vào đó khi Neon thì đèn sẽ có màu phấn hồng
 • Thổi vào khí Argon và Thuỷ ngân thì đèn sẽ có màu lục
 • Quét lớp bột phát quang màu lục sau đó nạp khí Neon vào thì đèn sẽ có màu đỏ
 • Quét bột phát quang màu lan vào mặt trong rồi nạp khí Argon và thuỷ ngân thì đèn sẽ có màu lam tươi.

Trên đây là một vài thông tin thú vị về đèn Neon và những kết hợp đa màu sắc của loại đèn này. 

Ứng dụng đèn neon làm biển quảng cáo

 • Hiện nay, phổ biến nhất trên thị trường là loại bảng hiệu đèn Neon Sign, đây là bảng hiệu quảng cáo đèn Neon với đa dạng kích thước và hình dáng khác nhau. Trong bóng đèn Neon chứa nhiều loại khí trơ khác nhau như: Heli, Argon, Neon,…Phần dây điện được nối vào trong ống, hút chân không và hàn kín. Nhờ nguồn điện mà các chất khí trong ống có thể phát sáng và tạo ra nhiều màu sắc khác nhau, gây ấn tượng và bắt mắt với người xem.
 • Giai đoạn 1960-2010 là khoảng thời gian mà biển quảng cáo Neon được sử dụng rộng rãi, trước khi biển quảng cáo Led ra đời. Trong thời điểm thịnh hành nhất thì loại biển Neon được sử dụng cả trong nhà và ngoài trời, từ cửa hàng bán lẻ tới công ty lớn đều sử dụng bảng hiệu quảng cáo Neon Sign.
 • Sau khi bảng hiệu Led ra đời, dù không được sử dụng nhiều như trước nhưng biển Neon vẫn là một trong những loại biển quảng cáo được yêu thích. Một trong những điểm được nhiều khách hàng ưa thích đó là chi phí thấp, độ bền cao, dễ bảo trì, có thể đứng độc lập hoặc gắn trên mặt chữ nổi, có thể kết hợp nhiều cách khác nhau tuỳ vào người thiết kế.

Ưu điểm khi sử dụng bảng hiệu đèn Neon

ưu điểm khi dùng bảng hiệu đèn neon

 • Chi phí ít: Thực tế chi phí làm biển Neon Sign rất thấp khi so với các hình thức quảng cáo khác. Chi phí vật liệu rất ít bởi ống thuỷ tinh làm đèn Neon không phải loại vật liệu đắt tiền. Có chỉ là khâu tạo hình cho ống thuỷ tinh và thổi khí trong ống cần có sự thận trọng khá là cao.
 • Độ bền cao: Độ bền trung bình của biển Neon khoảng 200.000 giờ, so với đèn sợi tóc thì loại đèn này có độ bền cực cao.
 • Tính thẩm mỹ cao: Từ những đặc điểm ở trên, có thể thấy ánh sáng từ loại đèn Neon khá là hấp dẫn, dễ gây chú ý với người xem, đặc biệt là vào ban đêm, hiệu ứng thu hút ngay từ xa.
 • Dễ sản xuất: So với các phương tiện quảng cáo khác thì đèn Neon sign là loại bảng hiệu quảng cáo dễ sản xuất nhất. Chủ yếu là cần ống thuỷ tinh, khí trơ và dây điện là có thể tạo nên đèn với nhiều loại kích thước và tạo ra hình ảnh mong muốn.

Nhược điểm khi dùng đèn Neon làm bảng hiệu quảng cáo

 • Phần tạo hình cho ống thuỷ tinh nếu không phải là người có tay nghề thì khó có thể thực hiện như ý được
 • Tiếp nữa đó là phần nạp khí trơ vào trong ống và hút chân không. Nếu các bước làm tốt thì khi dòng điện chạy qua, đèn Neon sẽ lên màu, nếu có bất kỳ phần nào bị hở, không khí bên ngoài tràn vào trong ống thì mất hiệu quả
 • Vấn đề sửa chữa cũng khá phức tạp, yêu cầu có thợ tay nghề cao, đặc biệt, nhiều trường hợp thay luôn cả ống thuỷ tinh.
 • Độ bền của biển khoảng 200.000 giờ, khi đủ thời gian, hầu hết là cần thay biển mới hoặc làm lại, cực khó sửa chữa.

Địa chỉ tư vấn thiết kế và thi công bảng hiệu quảng cáo đèn Neon Sign uy tín tại HCM.

logo banghieu247.com

 • CÔNG TY TNHH THN VIỆT NAM
 • Văn phòng: 169/24 đường số 4, phường 16, quận Gò Vấp, TPHCM
 • Tel: 028 730 32 179
 • Website: https://banghieu247.com/